นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile

 

...

 > [ UNODC ] 

ภาพที่ 1: แผนที่เอเชียใต้ ตรงกลางเป็นอินเดีย(สีส้ม), ด้านตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเนปาล(สีเขียว), ภูฏาน(สีม่วงแดง); บังคลาเทศ(สีฟ้า)อยู่ค่อนไปทางตะวันออก; ทางใต้เป็นศรีลังกา(สีน้ำเงิน), มัลดีฟ(สีเขียว) > [ UNODC ]

เดิมปากีสถาน-อินเดีย-บังคลาเทศได้รับเอกราชพร้อมกันเป็นประเทศเดียว แยกประเทศเป็นอินเดีย-ปากีสถานรวมิตร(รวมบังคลาเทศด้วย)ก่อน เนื่องจากนับถือศาสนาต่างกัน คนอินเดียส่วนใหญ่ถือฮินดู คนปากีสถานรวมมิตรส่วนใหญ่ถืออิสลาม

...

ต่อมาปากีสถาน-บังคลาเทศแตกคอกัน เนื่องจากปากีสถานรวยกว่าบังคลาเทศแยะ แถมงบประมาณยังเทไปทางปากีสถาน เลยแยกเป็น 2 ประทศโดยอินเดียสนับสนุนฝ่ายบังคลาเทศ

นี่เป็น 1 ในหลายๆ เหตุที่ทำให้ปากีสถานไม่ค่อยถูกกับอินเดีย และพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์กันใหญ่ 

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 2: ภาพตลาดในเมืองหลวง "ธากา (Dhaka)" > Thank [ flickr ] , [ Michael Foley ]

คนบังคลาเทศยากจนแต่ขยันทำมาหากิน นี่อาจเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของธนาคารคนยากที่ท่านอาจารย์โมฮัมมัด ยูนุส เจาะจงให้ผู้หญิงกู้คนละเล็กละน้อย และมีหนี้เสียต่ำมาก

...

ไทยมีพื้นที่ 513,115 ตาราง กม. ใหญ่กว่าบังคลาเทศ (144,000 ตารางกิโลเมตร) = 3.6 เท่า ประชากรบังคลาเทศ 150.4 ล้านคน มากกว่าไทย (63 ล้านคน) = 2.4 เท่า) [ Wiki ] , [ Wiki ]

ปัญหาประชากรบังคลาเทศตรงข้ามกับไทย คือ บังคลาเทศลูกดก คนไทยมีลูกน้อย แถมตายจากเอดส์และอุบัติเหตุ(เมาแล้วขับ)กันมากจนหลายๆ อำเภอมีประชากรติดลบต่อเนื่อง

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 3: สามล้อสบายๆ สไตล์บังคลาเทศ > Thank [ flickr ] , [ themanwithsalthair ]

บังคลาเทศมีประชากรหนาแน่น และพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ใกล้ระดับน้ำทะเล ทำให้มีปัญหาน้ำท่วมอย่างกว้างขวางทุกปี

...

ชายฝั่งบริเวณใกล้พม่าของบังคลาเทศมีแก๊สธรรมชาติมาก และยังตกลงแบ่งปันเขตแดนกับพม่าไม่แล้วเสร็จ ถ้าแบ่งปันอาณาเขตทะเลกันได้... ต่อไปอาจจะเป็น 1 ในประเทศส่งออกแก๊สธรรมชาติได้ต่อไป

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 4: คนที่นี่ใช้หัวเก่ง ขอให้ลองคิดดูว่า ถ้านำของทูนหัวแบบนี้ไม่เป็น จะขนไปอย่างไรจึงจะดี > Thank [ flickr ] , [ MichaelFoley ]

...................................................................................

สำนักข่าวอัล จาซีราตีพิมพ์เรื่อง 'Bangladesh toxic legacy' = "มรดกสารพิษของบังคลาเทศ (toxic = สารพิษ; legacy = มรดก)" ผูเขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า บังคลาเทศเป็นประเทศที่มีพื้นที่ปนเปื้อนสารพิษมากที่สุดในโลก

...

สารหนู (arsenic) ในบังคลาเทศเกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบได้ทั่วไปในน้ำผิวดิน ท่านรูฮุล ฮัค (Ruhul Haq) รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า ประชากรมากกว่า 50% หรือมากกว่า 80 ล้านคนมีความเสี่ยง (ความน่าจะเป็น) ที่จะได้รับสารหนูมากเกิน

พิษจากสารหนูส่วนใหญ่เป็นแบบเรื้อรัง ค่อยๆ ทำให้เกิดผื่นผิวหนัง หลังจากนั้นอีกหลายปีจึงจะเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งปอด โรคหัวใจ หรือไตวาย

...

ช่วงปี 1970s-1980s = พ.ศ. 2513-2532 ยูนิเซฟและองค์กรพัฒนาอื่นๆ ให้ทุนรัฐบาลบังคลาเทศขุดบ่อน้ำตื้นทั่วประเทศ ความสำเร็จตอนนั้น คือ โรคติดเชื้อที่มากับน้ำ โดยเฉพาะท้องเสียลดลงไปมาก

ทว่า... น้ำบาดาลที่นั่นมีระดับสารหนูสูงที่สุดในโลก หลายๆ พื้นที่ในพม่าก็พบสารหนูสูง แต่น้อยกว่าบังคลาเทศมาก (เมียนมาร์ไทม์ - ข่าวร้ายนิดหน่อย คือ ผู้เขียนเคยดื่มน้ำบ่อในพม่าหลายครั้ง ข่าวดีคือ ถ้าดื่มน้ำที่มีสารหนูต่ำนานๆ พิษจะน้อยลงไปได้เอง)  

...

กว่าจะมีการตรวจสอบน้ำบาดาลจริงๆ เวลาก็ผ่านไปถึงปี 1993 หรือ พ.ศ. 2530

อาจารย์ควอซิ กวมรัซซามัน (Quazi Quamruzzaman) แห่งโรงพยาบาลธากาคอมมูนิที (Dhaka Community Hospital = รพ.ชุมนธากา)กล่าวว่า

...

ความจริงคนบังคลาเทศส่วนหนึ่งป่วย และข้ามไปรักษาโรคในเขตเบงกอลตะวันตกของอินเดีย (บังคลาเทศเดิม = รัฐเบงกอลตะวันออก) อาจารย์หมออินเดียส่งรายงานในปี 1985 หรือ พ.ศ. 2528 ว่า น่าจะเป็นโรคพิษสารหนู แต่เรื่องนี้ก็เงียบหายไป [ Wiki ]

อาจารย์ดิปันการ์ ชากราบอตี (Dipankar Chakraborti; นามสกุลออกเสียงแบบไทย = จักรโพธิ) จากมหาวิทยาลัยโกลกาตา อินเดีย เป็นคนแรกที่เตือนว่า กำลังจะเกิดวิกฤตสารหนูในบังคลาเทศ

...

ปี 1988 หรือ พ.ศ. 2531 ท่านตรวจสอบน้ำในเขตเบงกอลตะวันตก(ในอินเดีย) และขยายผลไปตรวจสอบน้ำในเขตเบงกอลตะวันออก(ในบังคลาเทศ) ในช่วงปี early 90s = 1990-1995 = พ.ศ. 2533-2538 ทำให้พบว่า ปัญหาใหญ่จริงๆ อยู่ที่บังคลาเทศ

การรณรงค์ให้คนที่คุ้นเคยกับน้ำบาดาลที่แสนจะใสสะอาด ให้กลับไปดื่มน้ำจากสระนั้นยากมากๆ (น้ำในสระมีสารหนูน้อยกว่า เนื่องจากน้ำส่วนใหญ่เป็นน้ำฝน)

... 

 [ gmu.edu ]

ภาพที่ 5: เครื่องกรองน้ำที่ใช้เกลือธาตุเหล็ก (FeOH) ทำปฏิกริยากับสารหนู > Thank [ chemistry.gmu.edu ]

อาจารย์อาบุล ฮัสซัมและคณะ แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ เมซัน เวอร์จิเนีย สหรัฐฯ และคณะจากสถาบัน MSUK บังคลาเทศ ซึ่งตีพิมพ์รายงานกระบวนการกรองในปี 2550 (รายงานฉบับแรกในปี 2543 และทดลองใช้จริง 5 ปี) กล่าวว่า

...

ต้นทุนเครื่องกรองประมาณ $40 = ฿1,400 กรองน้ำได้ 20-30 ลิตร/ชั่วโมง มากพอสำหรับ 2 ครอบครัว (ถ้าทำจำนวนมาก ราคาน่าจะถูกลงไปมาก)

คนที่นั่น 77-95 ล้านคนจากทั้งหมด 140 ล้านคน (วิกิพีเดีย - 150.2 ล้านคน) ดื่มน้ำที่มีสารหนูสูงกว่า 50 ppb (ส่วนต่อพันล้าน = 0.05 มก./ลิตร)

...

องค์การยูนิเซฟเสนอความช่วยเหลือในการออกเงินบางส่วน (subsidise = ออกเงินเพื่อให้ราคาสินค้าหรือบริการลดลง หรือเพิ่มขึ้นในกรณีต้องการพยุงราคาให้สูง)

เครื่องกรองน้ำที่กรองสารหนูได้มีราคาอย่างต่ำ $30 =1,050 บาท แต่คนที่นั่นเกือบทั้งหมดมีรายได้น้อยกว่าวันละ $2 = ฿70 (฿ = บาท)

...

อาจารย์นิโคลัส เฮค ผู้สื่อข่าวอัล จาซีราสรุปไว้ดี คือ 'But old habits die hard - tube wells continue to be sunk in Bangladesh.' 

แปลว่า "แต่นิสัยเก่าๆ แก้ไขได้ยาก (= สำนวนคล้าย "ไม้แก่ดัดยาก"; habits = นิสัยหลายๆ อย่าง; die hard = ตายยาก เปลี่ยนแปลงได้ยาก) - ท่อน้ำบาดาลยังคงถูกสูบขึ้นมาใช้ในบังคลาเทศ (ต่อไป)"

... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

..............................................................

ขอแนะนำวิธีป้องกันอันตรายจากสารหนู ซึ่งจะช่วยป้องกันสารพิษอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง

...

ขอแนะนำให้ชมวิดีโอสั้นๆ ที่นี่

 > Thank [ Al Jazeera ]

ที่มา                                                                   

บังคลาเทศน่าเห็นใจหลายๆ เรื่องครับ... // ที่นั่นมีภูเขาที่น่าเที่ยวมากๆ ทว่า... การจัดการไม่ดีเลย + น้ำมีสารหนู + มีน้ำท่วมเป็นประจำ แถมจะท่วมมากขึ้นในภาวะโลกร้อน // ข้อดีของบังคลาเทศ คือ ลูกดก มีแรงงานราคาไม่แพงมากมาย + มีตลาดในประเทศใหญ่ + ต่อไปจีนคงจะทำถนนผ่านพม่า ไปบังคลาเทศ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจที่นั่นก้าวไปไกลขึ้น... sad smile confused smile open-mounthed smile
เป็นประเทศที่น่าสงสารจัง
ขนาดน้ำดื่มยังมีปัญหาเลย

angry smile

#3 By Mrs. Holmes on 2009-05-25 00:16

ใช่ครับ.. คำกล่าวนี้เรามักจะได้ยินจากคนไทยเสมอ sad smile confused smile open-mounthed smile
รักเมืองไทยมากขึ้นsad smile

#1 By peewa 丕娃 on 2009-05-24 22:05

นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile