นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile

 

...

 > [ BBC ]

อาการที่พบบ่อยในภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้แก่ เหงื่อแตก เพลีย หิว เวียนหัว อ่อนแรง ใจสั่นหรือชีพจรเต้นเร็ว ตาพร่ามัว, ถ้าเป็นมากอาจทำให้ความรู้สึกตัวลดลง ซึม หมดสติ หรือโคม่าได้

...

[ 1 ]> ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia, 'hypos' / ไฮโพไกลซีเมีย, ไฮโพ) ทำให้สมองเสื่อมลง และเพิ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

อ.ดร.แจคกี ไพรซ์ ( Jackie Price ) และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบรอ สกอตแลนด์ (UK) ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างคนไข้เบาหวาน อายุ 60-75 ปี 1,066 คน

...

ผลการศึกษาพบว่า คนไข้เบาหวานที่มีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมากมีความจำเสื่อม สมรรถภาพสมองเสื่อมลง

คนสหราชอาณาจักร (UK) ซึ่งมีประชากรพอๆ กับไทย (60.51 ล้านคน) มีคนไข้เบาหวาน 2.5 ล้านคน (4.13%) และมีคนอีกมาก ซึ่งอาจมากถึง 5 แสนคนเป็นเบาหวานแต่ไม่รู้ [ WHO ]

...

ผู้เชี่ยวชาญประมาณการณ์ว่า ปี 2025 หรือ พ.ศ. 2568 จะมีคน UK เป็นเบาหวานได้มากจนถึง 4 ล้านคน

โรคเบาหวานเพิ่มเสี่ยงสมองเสื่อมทั้งชนิดอัลไซเมอร์ (ไม่ทราบสาเหตุ) และสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน

...

[ 2 ]> การศึกษาอีกรายงานหนึ่งทำโดย อ.ราเชล วิทเมอร์ (Rachel Whitmer) และคณะ แห่งสถาบันไกเซอร์ เปอร์มาเนนเต โอคแลนด์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนไข้เบาหวาน 16,600 ราย

ผลการศึกษาพบว่า  ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำมากๆ จนเป็นลมหรือช็อค เพิ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อมในคนไข้เบาหวานดังนี้

  • 1 ครั้ง > เพิ่ม 26%
  • 2 ครั้ง > เพิ่ม 115%
  • 3 ครั้ง > เพิ่ม 160%

... 

สาเหตุที่พบบ่อย คือ คนไข้ลืมกินข้าว ออกกำลังไม่สม่ำเสมอ (ออกกำลังมากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง) ดื่มแอลกอฮอล์ หรือกินยาผิด เช่น กินยาเกิน ฯลฯ

คนสหรัฐฯ 306.85 ล้านคนเป็นโรคเบาหวน 23.6 ลานคน (7.69%), เป็นโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ 5.2 ล้านคน (1.69%) [ UScensus ]

... 

ปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำที่พบบ่อยในไทย คือ ดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ) หนัก และอดข้าว... สมองคนเราใช้น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานหลัก ใช้ไขมันแทนแบบที่กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ใช้แทบไม่ได้เลย

การไม่ดื่มแอลกอฮอล์ การป้องกันเบาหวาน และถ้าเป็นต้องกินข้าว กินยา และออกกำลังเป็นประจำ, ถ้าเป็นเบาหวาน และใช้ยาเบาหวานหรืออินซูลิน... อย่าลืมพกซองใส่น้ำตาล หรือลูกอมติดตัว เมื่อมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำจะได้แก้ไข้สถานการณ์ได้ทันท่วงที 

... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

... 

ที่มา                                                  

  • Thank BBC > Diabetes 'impact on brain power' > [ Click ] > 11 April 2009. / Source > Conference of the charity Diabetes UK. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >  > 7 กรกฎาคม 2552. 
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

แสดงว่าอดมากก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดีสิเนี่ย

#1 By Shuu Exteen on 2009-07-07 21:42

ใช่ครับ... สมองเราบอบบางมากกว่าที่คิด // ถ้าต้องการลดความอ้วน ควรดื่มน้ำข้าวโอ๊ต ซื้อข้าวโอ๊ตจากห้างสรรพสินค้ามา ใส่ในน้ำร้อน 3 นาที เติมน้ำเย็น +/- ลูกเกด ลูกพรุน ถั่วลิสงต้ม หรืออัลมอนด์ไปหน่อย ช่วยได้มาก // ถ้าเติมนมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ใช้กินแทนอาหาร 1 มื้อได้เลย // confused smile
ถ้าจะลดความอ้วน... ใช้น้ำข้าวโอ๊ตดื่มทุกๆ 2 ชั่วโมง + เดินสลับเดินขึ้นลงบันได ช่วยได้มากๆ เลย confused smile
ลองสังเกตดู คนที่กินอาหารชีวจิต ที่ทำน้ำ R.C. หลายๆ คนผอมลง // กลไกคล้ายกับการดื่มน้ำข้าวโอ๊ต คือ ทำให้อิ่มได้นาน... confused smile
โอ ขอบคุณคุณหมอมากสำหรับคำแนะนำครับ

#5 By Shuu Exteen on 2009-07-07 21:57

ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ทุกๆ ความเห็นครับ confused smile
สงสัยจะเคยเป็นนะคะเนี่ย

เวลาใช้สมองมาก ๆ จะหิวมากกกกก...ค่ะ question

วุ่นวายกับหลายเรื่อง เลยไม่ได้แวะมาอ่าน
คุณหมอสบายดีนะคะ big smile

#7 By Mrs. Holmes on 2009-07-07 23:27

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำพบได้บ่อย เป็นเหตุทำให้คนเป็นลมได้บ่อย // ช่วงสำคัญมากๆ คือ ตอนเช้า // คนเราจะขาดน้ำด้วย ขาดน้ำตาลด้วยตอนเช้ามากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ // การบ้วนปาก ดื่มน้ำ 2 แก้วตอนเช้า + กินข้าวหรืออาหารภายในชั่วโมงแรก ช่วยป้องกันโรคได้เพียบเลย confused smile
Hot! Hot! Hot!

#9 By PUMP201 on 2009-07-08 01:40

ขอบคุณทุกๆ ท่าน ทุกๆ ความเห็นครับ... confused smile
ขอบคุณคุณหมอมาก หนูมีอาการดังกล่าวมาครบเลยค่ะ เพราะทำงานหนักด้วย(ใช้สมองมาก เขียนหนังสือดึกดื่นทุกคืน) มีอาการดังกล่าวเป็นประจำตัวสั่น ใจหวิว เหงื่อออกเยอะ เย็นวาบไปทั้งปลายเท้าปลายมือ อยากของหวาน เวลาเป็นอมลูกอมหรือน้ำหวานจะหายอย่างรวดเร็ว


ป.ล.วิธีไดเอตของคุณหมอขอยืมไปใช้นะคะ ถ้าได้ผลจะมาบอกคุณหมอคนแรกเลย (พยายามลดให้ยั่งยืนมานานแล้ว แต่พอป่วยก็ลงไปหายก็ขึ้นมาใหม่ ทั้งๆที่ไม่ได้ทานอะไรเท่าไหร่กลุ้มค่ะ)

#11 By GomM+GaMM on 2010-05-10 13:52

#12 By (111.84.19.98|111.84.19.98) on 2014-03-27 22:20

นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile