นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile

 

...

 > [ BBC ]

อาการที่พบบ่อยในภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้แก่ เหงื่อแตก เพลีย หิว เวียนหัว อ่อนแรง ใจสั่นหรือชีพจรเต้นเร็ว ตาพร่ามัว, ถ้าเป็นมากอาจทำให้ความรู้สึกตัวลดลง ซึม หมดสติ หรือโคม่าได้

...

[ 1 ]> ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia, 'hypos' / ไฮโพไกลซีเมีย, ไฮโพ) ทำให้สมองเสื่อมลง และเพิ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

อ.ดร.แจคกี ไพรซ์ ( Jackie Price ) และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบรอ สกอตแลนด์ (UK) ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างคนไข้เบาหวาน อายุ 60-75 ปี 1,066 คน

...

ผลการศึกษาพบว่า คนไข้เบาหวานที่มีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมากมีความจำเสื่อม สมรรถภาพสมองเสื่อมลง

คนสหราชอาณาจักร (UK) ซึ่งมีประชากรพอๆ กับไทย (60.51 ล้านคน) มีคนไข้เบาหวาน 2.5 ล้านคน (4.13%) และมีคนอีกมาก ซึ่งอาจมากถึง 5 แสนคนเป็นเบาหวานแต่ไม่รู้ [ WHO ]

...

ผู้เชี่ยวชาญประมาณการณ์ว่า ปี 2025 หรือ พ.ศ. 2568 จะมีคน UK เป็นเบาหวานได้มากจนถึง 4 ล้านคน

โรคเบาหวานเพิ่มเสี่ยงสมองเสื่อมทั้งชนิดอัลไซเมอร์ (ไม่ทราบสาเหตุ) และสมองเสื่อมจากหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน

...

[ 2 ]> การศึกษาอีกรายงานหนึ่งทำโดย อ.ราเชล วิทเมอร์ (Rachel Whitmer) และคณะ แห่งสถาบันไกเซอร์ เปอร์มาเนนเต โอคแลนด์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนไข้เบาหวาน 16,600 ราย

ผลการศึกษาพบว่า  ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำมากๆ จนเป็นลมหรือช็อค เพิ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อมในคนไข้เบาหวานดังนี้

  • 1 ครั้ง > เพิ่ม 26%
  • 2 ครั้ง > เพิ่ม 115%
  • 3 ครั้ง > เพิ่ม 160%

... 

สาเหตุที่พบบ่อย คือ คนไข้ลืมกินข้าว ออกกำลังไม่สม่ำเสมอ (ออกกำลังมากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง) ดื่มแอลกอฮอล์ หรือกินยาผิด เช่น กินยาเกิน ฯลฯ

คนสหรัฐฯ 306.85 ล้านคนเป็นโรคเบาหวน 23.6 ลานคน (7.69%), เป็นโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ 5.2 ล้านคน (1.69%) [ UScensus ]

... 

ปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำที่พบบ่อยในไทย คือ ดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ) หนัก และอดข้าว... สมองคนเราใช้น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานหลัก ใช้ไขมันแทนแบบที่กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ใช้แทบไม่ได้เลย

การไม่ดื่มแอลกอฮอล์ การป้องกันเบาหวาน และถ้าเป็นต้องกินข้าว กินยา และออกกำลังเป็นประจำ, ถ้าเป็นเบาหวาน และใช้ยาเบาหวานหรืออินซูลิน... อย่าลืมพกซองใส่น้ำตาล หรือลูกอมติดตัว เมื่อมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำจะได้แก้ไข้สถานการณ์ได้ทันท่วงที 

... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

... 

ที่มา