นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile

 

...

การศึกษาจากอิสราเอลพบว่า การดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลมวันละ 2 แก้ว เพิ่มเสี่ยงโรคตับ [ MailOnline ]

ภาวะไขมันจับตับ หรือไขมันในตับสูง (fatty liver disease) พบบ่อยในคนที่ดื่มแอลกอฮอล์... การศึกษาใหม่พบว่า การกินอาหารน้ำตาลสูงเพิ่มเสี่ยงโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

...

อ.นพ.ไนเมอร์ อัสซี (Nimer Assy) ผู้เชี่ยวชาญโรคตับ และคณะ แห่งหน่วยโรคตับซิฟ ไฮฟา อิสราเอลพบว่า การดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้สด 1 ลิตร/วันเพิ่มเสี่ยงโรคไขมันในตับสูง 5 เท่า

กลุ่มตัวอย่างที่ดื่มเครื่องดื่มน้ำตาลสูงหรือน้ำผลไม้เป็นโรคไขมันในตับสูง 80% เทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ดื่มเป็นโรค 17%

...

การดื่มน้ำอัดลมเพิ่มเสี่ยงโรคตับได้พอๆ กับเบาหวาน และโรคหัวใจ เช่น หัวใจวาย ฯลฯ 

อ.อัสซีเตือนว่า การดื่มเครื่องดื่มน้ำตาลสูงระยะยาวเพิ่มเสี่ยงโรคไขมันจับตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง ตับวาย ซึ่งอาจลงท้ายด้วยการปลูกถ่ายตับ หรือเสียชีวิต

...

แม้แต่น้ำผลไม้ที่คั้นสดๆ (freshy-squeezed; fresh = สด; freshy = น้องใหม่ ของสด; squeeze = บีบ คั้น) ก็มีอันตรายได้พอๆ กับน้ำอัดลม

กลไกที่เป็นไปได้ คือ ตับมีคุณสมบัติดูดซับ (absorb)น้ำตาลผลไม้ชนิดฟรัคโทส (fructose) ได้ดี

...

ข้อแตกต่างระหว่างน้ำตาลฟรัคโทสกับน้ำตาลทั่วไป โดยเฉพาะกลูโคส คือ น้ำตาลฟรัคโทสไม่ค่อยเพิ่มการสร้างอินซูลิน (insulin = ฮอร์โมนจากตับอ่อน ทำหน้าที่ลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด)

หลังกินน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้... น้ำตาลฟรัคโทสที่สูงในเลือดจะทำให้เลือดข้น และหนืดขึ้น ซึ่งวิธีที่ร่างกายจะดึงออกจากเลือดได้ คือ การเปลี่ยนเป็นไขมันที่ตับ

...

อ.อัสซีซึ่งเป็นคุณพ่อลูกห้า ยอมรับ (confess = สารภาพ ยอมรับ) ว่า ท่านเองก็พลาดไปที่ยอมให้เด็กๆ ดื่มน้ำอัดลมได้

ทว่า... ต่อไปท่านขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทั่วโลกจำกัด (limit) เครื่องดื่มเติมน้ำตาล (sweetened beverages; sweet = หวาน; sweeten = ทำให้หวาน เติมน้ำตาล; beverage = เครื่องดื่ม) ไม่ให้เกิน 1 ถ้วยหรือ 1 กระป๋องต่อวัน

...

อ.อัสซีแนะนำว่า เคล็ดลับเพื่อความอ่อนเยาว์ของตับและอายุขัย คือ การเดินสายกลาง... ไม่ดื่มเครื่องดื่มเติมน้ำตาลมากเกินวันละถ้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้

ถ้าชอบน้ำผลไม้... ควรเปลี่ยนเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด กินทั้งผล (fruit whole; fruit = ผลไม้; whole = ทั้งหมด) หรือน้ำผัก เช่น น้ำมะเขือเทศ ฯลฯ แทน และดื่มน้ำที่ดีกับตับมากเป็นพิเศษ คือ "น้ำเปล่า" แทนเครื่องดื่มเติมน้ำตาลเป็นประจำ

...

ตัวอย่างเช่น ส้มทั้งผลทำให้ตับอ่อนเยาว์ได้ ขณะที่น้ำส้มเกินวันละ 1 ถ้วย (นับรวมกับน้ำอัดลม และเครื่องดื่มเติมน้ำตาล) ทำให้ตับแก่เร็ว

เส้นใยหรือไฟเบอร์จากพืช โดยเฉพาะข้าวโอ๊ต ถั่ว ส้ม แอปเปิ้ล เป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำ ช่วยดูดซับน้ำตาลฟรัคโทส ทำให้การย่อยช้าลง การดูดซึมช้าลง อิ่มนานขึ้น ระดับฟรัคโทสในเลือดไม่สูง ไขมันจับตับได้น้อยลง

...

อ.อัสซีกล่าวว่า การวิจัยนี้ได้รับแรงบันดาลใจ (inspired) จากคนไข้ไขมันจับตับที่ไปคลินิกโรคตับมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่คนไข้ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ไม่เป็นเบาหวาน ฯลฯ

แม้แต่น้ำตาลเทียม เช่น แอสพาร์แทม (aspartame), และสารแต่งสีน้ำตาล (caramel colourants; caramel = น้ำตาลกวนจนไหม้ รากศัพท์ตรงกับคำว่า 'cane' = อ้อย ไทยน่าจะรับคำ "กาละแม" มาจากโปรตุเกส) [ thefreedictionary ] ฯลฯ ที่ใช้แต่งน้ำอัดลมชนิดไร้น้ำตาล... มากไปอาจจะไม่ปลอดภัย

...

กลไกสำคัญ คือ น้ำอัดลมไดเอท (diet = ควบคุมอาหาร ออกกำลัง ลดความอ้วน) มีแอสพาร์แทม และคาราเมล (กาละแม) ซึ่งถ้ามากไป ทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน และเพิ่มเสี่ยงไขมันจับตับได้ทางอ้อม

ผู้เชี่ยวชาญ UK กล่าวว่า ที่นั่นก็พบโรคไขมันจับตับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน สถานการณ์ใน UK อาจจะแย่หน่อย เนื่องจากมีการดื่มแอลกอฮอล์สูงด้วย ดื่มเครื่องดื่มเติมน้ำตาล-น้ำผลไม้สูงด้วย ทำให้ตับไม่ค่อยจะอ่อนเยาว์เท่าที่ควร

...

การออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ โดยเฉพาะการเดินแนวราบแบบเร็วเต็มที่สลับช้า การขึ้นลงบันไดวันละ 7 นาที มีส่วนช่วยให้ตับอ่อนเยาว์ไปได้อีกนานทีเดียว

กล้ามเนื้อเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยดูดซับน้ำตาลและไขมันจากเลือดไปใช้ การเดินเร็วเต็มที่สลับช้าช่วยเพิ่มการดึงน้ำตาล-ไขมันไปใช้ได้มาก

... 

ส่วนการขึ้นลงบันไดช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อตามอายุ และถ้าทำต่อเนื่อง 6-8 สัปดาห์ขึ้นไปร่วมกับนอนให้พอ... ทำให้มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นได้ 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                   

หัวข้อเรื่องนี้คือ 'Just two cans of fizzy drink a day can increase risk of liver damage by 80 per cent. = "น้ำอัดลม (fuzzy = เป็นฟอง อัดลม ขนปุกปุย) วันละ 2 กระป๋องเพิมเสี่ยงตับถูกทำลาย (liver = ตับ; damage = ทำลาย ความเสียหาย) 80%"

โปรดสังเกตเสียง "ซี่" ในคำ 'fizzy' > [ ฟิซ - สี่ ] > ออกเสียงคล้ายคำว่า "ซ่า" ในภาษาไทย ถึงแม้คนแต่ละชาติจะได้ยินเสียงฟองน้ำอัดลมแตกไม่เหมือนกัน แต่คำเหล่านี้เป็นคำที่ลอกเลียนมาจากเสียงตามธรรมชาติคล้ายๆ กัน [ thefreedictionary ]

...

คลิกลิ้งค์ > ลำโพง/ธงชาติ > ฟัง + ออกเสียงตาม 3 รอบ + ย้ำเสียงที่พยางค์แต้มสี

  • fizzy > [ ฝิส - ซี ] > adjective = ฟองฟู่ มีฟอง อัดลม
  • caramel > [ ค้า - เหรอะ - เหม่า ] = noun = คาราเมล กาละแม น้ำตาลเคี่ยว

...

ตัวอย่าง

  • Drink fizzy drink and fruit juice no more than 2 cans a day. = ดื่มน้ำอัดลม ('fizzy drink' = soda = น้ำอัดลม) และน้ำผลไม้ไม่เกิน (more than = มากกว่า; no more than = ไม่เกิน) 2 กระป๋องต่อวัน. = ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมและน้ำผลไม้เกิน 2 กระป๋องต่อวัน.
  • Diet drink contains caramel & aspartame. = น้ำอัดลมไดเอท (ไม่มีน้ำตาล) มี (contain = มีส่วนผสมได้แก่) คาราเมล (กาละแม น้ำตาลเคี่ยว) และแอสพาร์เทม (น้ำตาลเทียม)

 ติดตามบล็อกของเราได้ที่นี่... [ Tweeter ] > Thank MailOnline

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 12 สิงหาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
big smile Hot!

#3 By microsave on 2009-08-12 11:11

นี่เป็นโอกาสดีทีเดียวครับ // ขอให้เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส // ญี่ปุ่นบอกว่า เจ็บป่วยเล็กน้อย อายุยืน คือ ถ้าใส่ใจสุขภาพแล้ว อายุยืน หรือแข็งแรงได้เสมอ.....confused smile
ขอบคุณครับคุณหมอ ผมเองก็เป็นโรคเกี่ยวกับตับ คงต้องดูแลเรื่องการกินน้ำหวานเพิ่มมากขึ้น

#1 By Kuroiketaro on 2009-08-12 10:52

นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile