นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile

 

... 

ทวิตเตอร์ (twitter) เป็นบันทึกบล็อกขนาดจิ๋ว (micro-blogging) ที่กำหนดให้พิมพ์ข้อความที่เป็นตัวอักษร (text) สั้นๆ ที่เรียกว่า "ทวีต (tweets)" ได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร เพื่อการสื่อสารระหว่างผู้เขียน (author) กับผู้ติดตามข่าวสาร (followers) [ Wikipedia ]

บริษัทโอดิโอ (Odeo) ซึ่งเป็นบริษัทรับจัดทำข้อมูลผ่านพอดแคสท์ (podcast) หรือวิดีโอ-เสียงผ่านไอพอดได้ระดมสมอง (brainstorm) กันในปี 2006 หรือ พ.ศ. 2549

...

แจ๊ค ดอว์เซย์ (Jack Dowsey) ได้ออกแบบให้ทวีตส์หรือข้อความสั้นสื่อสารกันได้ทั้งบนอินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น 'SMS of the internet' หรือเป็น "ข้อความสั้นบนอินเตอร์เน็ต"

ภาพที่ 1: ต้นฉบับร่างของ Jack Dowsey เกี่ยวกับ 'SMS-based social network' หรือ "เครือข่ายทางสังคมบนการสื่อสารผ่าน SMS" ร่างไว้ในปี 2000 หรือ พ.ศ. 2543 ก่อนวันที่ทวิตเตอร์เกิด 9 ปี

...

ตอนแรกทีมงานสนใจชื่อ 'twitch' ที่แปลว่า การกระตุก ตาเขม่น ซึ่งการมีความหมายไปในทางที่ไม่ดี (เขม่น) ทำให้ทีมงานตัดสินใจไม่เลือกใช้คำนี้

เรื่องที่น่าสนใจทางภาษาคือ ศัพท์คำนี้ถ้าเติม '-er' เข้าไปเป็น 'twitcher' จะแปลว่า นักดูนก... ดูเหมือนอะไรๆ ชักจะเข้าไปใกล้เจ้านกน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ

...

และแล้ว... ทีมงานก็ตัดสินใจเปิดพจนานุกรม (dictionary) เพื่อหาศัพท์ที่ใกล้ๆ กันประเภท "ใกล้กันเข้าไปอีกนิด ชิดๆ กันเข้าไปหน่อย" ทำให้ได้คำว่า 'twitter' ที่แปลว่า "พูดสั้นๆ เร็วๆ" หรือ "พูดเสียงแหลมๆ" คล้ายๆ กับเวลาคนซุบซิบกัน

การทดลองครั้งแรกทำในเดือนมีนาคม 2549 ใช้ชื่อเป็น 'twttr' เนื่องจากคนอเมริกันนิยมใช้คำย่อ 5 ตัวอักษรในการส่ง SMS กล่าวกันว่า การตั้งชื่อเท่ๆ แบบนี้ได้รับแรงบันดาลในจากชื่อเว็บไซต์เครือข่ายสังคมด้านภาพถ่ายคือ 'flickr'

ภาพที่ 2: อ.เบรียน แชพเพล (Brian Chappell) รายงานบทวิเคราะห์เครือข่ายสังคมปี 2550 (The 2008 Social Network Analysis Report) พบว่า ประเทศที่ใช้ทวีตเตอร์มากที่สุดได้แก่ สหรัฐฯ, รองลงไปเป็นแคนาดา, UK, สเปน, ออสเตรเลีย, จีน, บราซิล,ตุรกี [ ignitesocialmedia ]

ตอนนั้น (19พย.50) อิหร่านกับไทยยังไม่อยู่ในอันดับต้นๆ แต่การที่ทวิตเตอร์ส่งข้อความผ่านมือถือได้ ทำให้นิยมกันมากในอิหร่าน และการที่นักการเมืองแนวหน้าของไทยใช้ทำให้ทวิตเตอร์ได้รับความนิยมในไทย

...

ภาพที่ 3: คนที่ใช้ส่วนใหญ่จบปริญญาตรี (bachalor), รองลงไปเป็นนักศึกษา (some college), จบสูงกว่าปริญญาตรี (graduate), และมัธยมศึกษา (high school) ตามลำดับ [ ignitesocialmedia ]

เข้าใจว่า การที่ผู้ใช้จบอะไรกันสูงๆ อย่างนี้คงจะเป็นเพราะช่วงแรกใช้กันมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว ส่วนรายได้อยู่ในช่วง 2.63-3.5 ล้านบาท/ปี ซึ่งบอกว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็น "คนทำงาน" มากกว่า "วัยรุ่น นักเรียน นิสิต นักศึกษา" และไม่ใช่คนว่างงาน

...

ประเด็นที่สองนี้สำคัญมาก เพราะชี้ให้เห็นว่า คนที่ใช้ทวิตเตอร์เป็นคนที่สนใจ "สาระ" อะไรๆ ในชีวิตพอสมควร และมีกำลังซื้อมากทีเดียว

คนที่เขียนทวิตเตอร์แล้วมีคนติดตามมากจากการสำรวจ คือ ดารานักแสดงกับคนดัง ซึ่งเมืองไทยเราก็เข้าสูตรนี้เช่นกัน

...

ต่อไปจะขอพูดถึงศัพท์ภาษาอังกฤษที่เป็นอะไรๆ แบบ 'tweets' กันครับ

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                   

หัวข้อเรื่องนี้คือ 'twitter' = ทวิตเตอร์ ศัพท์ที่ใกล้เคียงกันมีหลายคำ การตั้งชื่อการค้าส่วนใหญ่จะพยายามหาคำที่ "โดนใจ" แล้วแปลงคำเล็กน้อย ไม่ให้เหมือนคำที่ใช้ในชีวิตจริง เพื่อให้สะดวกต่อการจดลิขสิทธิ์

คลิกลิ้งค์ > ลำโพง/ธงชาติ > ฟัง + ออกเสียงตาม 3 รอบ + ย้ำเสียงที่พยางค์แต้มสี

...

คำที่ออกเสียงคล้ายๆ กับคำนี้ มีความหมายคล้ายๆ กัน คือ เป็นเสียงร้องของนกตัวเล็ก

...

โปรดสังเกตว่า คำเหล่านี้มีความหมายไปทางเสียงนก ซึ่งสอดคล้องกับโลโก้ที่ใช้นกตัวเล็กเป็นหลัก ส่วนความหมายก็ดูสนุก คือ ออกไปทางนินทา (gossip) กันนิดๆ ขวิดกันหน่อยๆ ซึ่งสอดคล้องกับการเมืองแบบไทยๆ ดีทีเดียว

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 ติดตามบล็อกของเราได้ที่นี่ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                  

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 13 สิงหาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
จริงๆ ที่ไปค้นมาก็เพราะว่า สงสัยว่า ทำไมท่าน บก. exteen ใช้คำว่า 'tweet' // ส่วนบล็อกเป็น 'twit' และมีคนไทยบางคนเขียนเป็น 'twister' ที่แปลว่า พายุบิดเป็นเกลียว หรือเฮอริเคน คนกะล่อน (twist = บิด ม้วน พลิก) น่าจะมาจาก "ลิ้นพลิกได้"
ขอขอบคุณต้นฉบับจาก Wikipedia + [ ignitesocialmedia ] ครับ... confused smile
confused smile confused smile

#2 By none on 2009-08-13 22:53

เล่น twitter มา 3-4 วัน เพิ่งจะทราบที่มา ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆนะคะ

#1 By NOOPLOY^-^ on 2009-08-13 22:32

นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ View my profile